4:43 sáng | 5 Tháng Bảy, 2017
Loading...

Bí ẩn những mã vạch khổng lồ xuất hiện khắp nước Mỹ

Tại một số khu vực ở nước Mỹ, có những “mã vạch” khổng lồ chỉ có thể được nhìn thấy trọn vẹn từ trên máy bay. Xuất hiện từ những năm 50 của thế kỉ trước, những mã vạch này ẩn chứa nhiều điều thú vị.

ml Nếu có cơ hội được bay qua một số vùng ở Mỹ, người ta sẽ được nhìn thấy những mã vạch khổng lồ xuất hiện trên những bãi đất trống. Tất nhiên những mã vạch này không được sử dụng để truy xuất hàng hóa, phục vụ mua sắm.

Với kích thước rộng gần 24m và dài 16m, những “mã vạch” này thật ra là các công cụ xác định kích thước, được sử dụng làm thước đo khẩu độ của các camera trên máy bay giống như các camera trên vệ tinh. Chúng được Không quân Mỹ và Cơ quan Hàng không và Vũ trụ (NASA) thiết kế và được đưa vào sử dụng từ những năm 1950, 1960.

Những “mã vạch” này bao gồm những tấm bê tông hoặc bê tông nhựa, trông giống như bảng đo thị lực của các bác sĩ. Những tấm bê tông nhỏ nhất trong “mã vạch” sẽ đánh dấu giới hạn mà camera có thể chụp được.

Có rất nhiều những “mã vạch” như vậy có thể được tìm thấy tại sa mạc Mojave. Đây là nơi các lực lượng Mỹ từng tiến hành thử nghiệm các máy bay do thám, trong đó có máy bay U-2 và SR-71.

Nếu tìm kiếm căn cứ không quân Edwards trên Google Maps, người ta sẽ thấy khoảng 15 “mã vạch” được đặt liền nhau trong khoảng 32km, giúp các máy bay dễ dàng xác định được kích thước của các mục tiêu chỉ với một đường bay thẳng.

Hầu hết các “mã vạch” này không còn được sử dụng bởi chúng vốn được thiết kế cho các máy ảnh phim, không phải các máy ảnh kĩ thuật số như hiện nay.

Nhật Minh

Theo Business Insider

(Visited 74 times, 1 visits today)