5:07 sáng | 30 Tháng Năm, 2017
Loading...

Người có thẻ Xanh Mỹ bảo lãnh con ở Việt Nam

Luật di trú Mỹ có liệt kê 3 mối quan hệ không giới hạn số visa định cư hàng năm và 5 mối quan hệ giới hạn số lượng visa hàng năm.

3 mối quan hệ trực hệ:

Người có quốc tịch Mỹ bảo lãnh cho vợ/chồng.

Người có quốc tịch Mỹ bảo lãnh cho con nhỏ.

Người có quốc tịch Mỹ bảo lãnh cho cha mẹ.

con-nho

5 mối quan hệ còn lại bị giới hạn bởi số lượng visa hàng năm bao gồm:

Người có quốc tịch Mỹ bảo lãnh cho con trên 21 tuổi chưa có gia đình: loại ưu tiên F1.

Người có thẻ xanh Mỹ bảo lãnh cho vợ/chồng và con nhỏ: loại ưu tiên F2A.

Người có thẻ xanh Mỹ bảo lãnh cho con độc thân trên 21 tuổi : loại ưu tiên F2B.

Người có quốc tịch Mỹ bảo lãnh cho con đã có gia đình: loại ưu tiên F3.

Người có quốc tịch Mỹ bảo lãnh cho anh chị em gọi là F4.

Với những loại ưu tiên bị giới hạn visa hàng năm thì hồ sơ nộp vào phải chờ đợi tùy theo số lượng hồ sơ nộp cùng loại đang chờ. Hàng tháng Trung Tâm Chiếu Kháng Quốc Gia (NVC) công bố lịch chiếu khán cho biết đang xét năm ưu tiên nào của hồ sơ đến hạn được định cư tại Hoa Kỳ.

Cụ thể đối với người có thẻ xanh Mỹ có thể bảo lãnh cho con của mình định cư ở Mỹ. Chia ra 2 trường hợp khác nhau như sau: con dưới 21 tuổi (hay còn gọi là con nhỏ); Con trên 21 tuổi chưa có gia đình.

Con dưới 21 tuổi. Người có thẻ xanh ở Mỹ có thể bảo lãnh cho con dưới 21 tuổi chưa có gia đình. Trường hợp này phải chờ đợi theo ưu tiên F2A theo Lịch chiếu kháng. Mốc 21 tuổi được tính vào ngày Sở di trú (USCIS) nhận được đơn với đầy đủ hồ sơ (ngày Priority date trong thông báo của Sở Di Trú gửi cho quý vị khi đã nhận được hồ sơ)

Con trên 21 tuổi chưa có gia đình.

Người có thẻ xanh ở Mỹ có thể bảo lãnh cho con trên 21 tuổi chưa có gia đình. Trường hợp này phải chờ đợi theo ưu tiên F2B theo Lịch chiếu kháng. Diện F2B này bị giới hạn số lượng hồ sơ có thể qua Mỹ. Thời gian chờ đợi diện F2B này tùy thuộc vào số lượng diện này đang chờ đợi của diện F2B.

cocon-nho-2

Các bước để thực hiện bảo lãnh con bao gồm:

Bước 1: Nộp hồ sơ bảo lãnh

Người bảo lãnh (người cha/mẹ có thẻ xanh) thực hiện nộp đơn xin bảo lãnh con của quý vị tới Sở Di Trú Hoa Kỳ (USCIS).

Thực hiện Form I-130 và những hồ sơ yêu cầu kèm theo, lệ phí $420.

Khi hồ sơ bảo lãnh nộp được USCIS xác định đầy đủ thì USCIS sẽ gửi cho người bảo lãnh giấy biên nhận để xác nhận đã nhận được hồ sơ và ghi ngày ưu tiên. Khi USCIS chấp thuận hồ sơ bảo lãnh thì hồ sơ sẽ được chuyển đến Trung tâm chiếu khán quốc gia (NVC), sau đó hồ sơ sẽ phải chờ theo lịch chiếu khán.

Bước 2: Thủ tục bảo trợ tài chánh của người bảo lãnh và hồ sơ xin visa định cư của người được bảo lãnh.

Người bảo lãnh thực hiện nộp hồ sơ bảo trợ tài chánh (Form I-864 và những hồ sơ kèm theo), hồ sơ này không phải chịu lệ phí.

Nếu người bảo lãnh không đủ thu nhập và tài sản theo yêu cầu trong bảng hướng dẫn tài chánh di dân (được phát hành hàng năm) để thực hiện bảo lãnh thì phải cần có người có thu nhập và/hoặc tài sản của họ đủ để bảo trợ thực hiện bảo lãnh.

Người bảo trợ sẽ thực hiện hồ sơ (Form I-864 hay Form I-864A tùy trường hợp).

Người bảo lãnh cần có những hồ sơ sau:

– Bản sao thuế thu nhập của 3 năm gần nhất

– Bản sao 3 cùi lương gần nhất (W2)

– Bản sao giấy phép kinh doanh (nếu có)

– Giấy xác nhận việc làm.

con-nho-1

Người được bảo lãnh ở Việt Nam cần có những hồ sơ sau:

– Bản sao giấy khai sinh

– Bản sao hôn thú (nếu có)

– Bản sao giấy ly hôn (nếu có)

– Bản sao giấy chứng tử của vợ/chồng (nếu có)

– Bản sao hộ chiếu

– 2 tấm hình 5cm x5 cm

– Phiếu lý lịch tư pháp số 2

Bước 3: Phỏng vấn xin visa định cư

Sau khi các hồ sơ được nộp đầy đủ và được chấp thuận thì Lãnh Sự Quán Mỹ sẽ có giấy hẹn người được bảo lãnh ở Việt Nam đến Đại sứ quán/lãnh sự quán Mỹ để phỏng vấn.

Buổi phỏng vấn cho trường hợp này tương đối dễ dàng, chỉ cần người bảo lãnh và con cái của mình chứng minh được mối quan hệ cha mẹ con ruột thông qua những bằng chứng xác thực.

Khi nhận được thư mời phỏng vấn, người được bảo lãnh cần đi khám sức khỏe xuất cảnh và chích ngừa.

Khám sức khỏe có thể thực hiện tại:

Bệnh viện Chợ Rẫy (Sài gòn) hoặc International Organization for Migration (Sài gòn). Khi đi khám cần mang theo những giấy tờ sau:

– Thư mời phỏng vấn.

– Hộ chiếu (bản chính).

– 2 hình 5cmx5cm.

– Phí $155 USD cho người lớn và $120 cho trẻ em dưới 15 tuổi.

Chích ngừa có thể thực hiện tại:

Trung Tâm Kiểm Dịch Y Tế Quốc Tế (Sài gòn).

Khi đi mang theo:

– Thư mời phỏng vấn.

– Hộ chiếu (bản chính).

– Trẻ em mang theo sổ chích ngừa cũ (nếu có).

Phí chích ngừa: từ khoảng 30 USD đến – 100 USD (tùy theo số lượng mũi chích).

Những giấy tờ và đơn từ cần thiết cho buổi phỏng vấn:

– Thư mời phỏng vấn.

– Hộ chiếu (bản chính + 1 photo).

– Hộ khẩu (bản chính + 1 photo).

– Chứng minh nhân dân (bản chính + 1 photo).

– 4 tấm hình thẻ 5cmx5cm hình màu nền trắng.

– Mẫu đơn DS-260.

– Khai sinh (bản chính + photo).

– Giấy chứng nhận kết hôn (bản chính + photo)

– Giấy ly hôn (nếu có).

– Phiếu lý lịch tư pháp số 2 (bản chính + photo).

– Khai sinh của người bảo lãnh(nếu có).

– Bằng chứng chứng minh mối quan hệ cha/mẹ con ruột bao gồm:

+ Hình ảnh chụp chung (từ nhỏ đến lớn).

+ Học bạ.

+ Hộ khẩu cũ (có tên của cả cha/mẹ và con).

+ Những giấy tờ chứng minh mối quan hệ cha/mẹ và con.

Nguồn: journeytoamericandream

(Visited 2 number_format_thousands_sep663 times, 1 visits today)