7:54 sáng | 10 Tháng Một, 2017
Loading...

Các tổng thống Mỹ làm gì trong ngày đầu ở Nhà Trắng?

Làm quen môi trường mới, tri ân những người ủng hộ, lập tức ký kết văn bản luật… là những việc tổng thống Mỹ thường làm trong ngày đầu tiên trở thành ông chủ Nhà Trắng.

n1
Ảnh: Biography.com.

Franklin D. Roosevelt (1933-1945): Tổng thống thứ 32 của Mỹ nhậm chức vào năm 1933, trong bối cảnh ngành tài chính tại Mỹ điêu đứng. Ngày đầu tiên làm việc với tư cách tổng thống, ông lập tức yêu cầu các ngân hàng tạm đóng cửa. Chính phủ và Quốc hội Mỹ thảo luận trong nhiều tháng sau đó nhằm tìm cách cải tổ ngành này. Ông Roosevelt rời Nhà Trắng vào năm 1945 và là tổng thống Mỹ duy nhất trải qua 4 nhiệm kỳ ở đây.

n2
Ảnh: Computerhistory.

Jimmy Carter (1977-1981): Tổng thống thứ 39 của Mỹ biết rõ chiến tranh Việt Nam là một vấn đề có sức ảnh hưởng sâu rộng và gây chia rẽ nước Mỹ trong thời gian dài. Vì vậy, sau khi nhậm chức, ông lập tức ban hành lệnh ân xá cho những người vi phạm luật quân nhân, trốn tham gia quân đội trong cuộc chiến ở Việt Nam.

n3
Ảnh: History.com.

George H. W. Bush (1989-1993): Ông trải qua ngày đầu tiên làm tổng thống vào năm 1989 bằng bài phát biểu cảm ơn nhân viên và những nhà tài trợ trong chiến dịch tranh cử. Ngoài ra, ông còn đón một số người thân tham quan Nhà Trắng và dành thời gian trả lời phỏng vấn với các phóng viên. Điều cuối cùng Tổng thống Bush (cha) làm trong ngày này là viết thư yêu cầu Quốc hội điều chỉnh thâm hụt ngân sách quốc gia.

n4
Ảnh: White House.

Bill Clinton (1993-2000): Giống người tiền nhiệm, buổi sáng đầu tiên sau lễ nhậm chức, ông gửi thư cho Quốc hội yêu cầu điều chỉnh thâm hụt ngân sách quốc gia. Sau đó, tổng thống thứ 42 của Mỹ có buổi gặp gỡ tri ân những người tham gia lễ nhậm chức của ông.

n5
Ảnh: National Defense Archives.

George W. Bush (2001-2008): Tổng thống Bush (con) trải qua ngày đầu tiên rất nhẹ nhàng. Ông dùng bữa và trò chuyện cùng bố mẹ, sau đó đưa những người ủng hộ tham quan Nhà Trắng. Theo New York Times, Tổng thống Bush dành cả ngày hôm đó để làm quen nơi ông sinh sống và làm việc trong những năm tới.

n6
Ảnh: White House.

Barack Obama (2009-2016): Tổng thống da màu đầu tiên của nước Mỹ dậy sớm và bắt đầu làm việc lúc 8h35 ngày 21/1/2009. Điều đầu tiên ông làm là đọc bức thư của người tiền nhiệm George W. Bush trong phòng Bầu dục. Sau đó, ông trò chuyện cùng Chánh văn phòng Nhà Trắng Rahm Emanuel và các cố vấn kinh tế. Ông Obama cũng nghe những thành viên nội các tuyên thệ trong Nhà Trắng, trò chuyện với một số lãnh đạo ở Trung Đông và ký sắc lệnh cấm nhân viên của mình tham gia vận động hành lang.

n7
Ảnh: Reuters.

Donald Trump (2017-2021): Vị tỷ phú New York tỏ ra là một người tham vọng với nhiều kế hoạch trong ngày đầu tiên làm ông chủ Nhà Trắng. Theo đó, ông Trump sẽ lập tức đưa nước Mỹ rút khỏi Hiệp định đối tác xuyên Thái Bình Dương (TPP), bắt tay vào việc xây dựng bức tường biên giới với Mexico, giải quyết vấn đề người nhập cư, lên kế hoạch tiêu diệt tổ chức Nhà nước Hồi giáo tự xưng (IS)… Ông Trump sẽ nhậm chức và tuyên thệ vào ngày 20/1/2017, chính thức trở thành tổng thống thứ 45 của nước Mỹ.

Nguồn: news.skydoor.net

(Visited 174 times, 1 visits today)